menu toggle

Danh sách các chủ đề

list list 0
Đã thích Thích

Chế độ ăn low-carb có phù hợp với tôi không?

user

Ngày:

04/11/2018

user

Lượt xem:

561

Bài viết thứ 09/13 thuộc chủ đề “Giảm cân và chế độ ăn kiêng”

Chế độ ăn low-carb là gì?

Thực phẩm có lượng calo từ protein, chất béo và carbohydrate. Hầu hết lượng calo bạn có được là từ carbohydrate và các chất béo. Carbohydrate là tinh bột và đường có trong các loại thực phẩm như bánh mì, mì ống và bánh kẹo. Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột.

Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ thường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.

Chế độ ăn Low-carb

Chế độ ăn low-carb (Nguồn ảnh: steadyhealth.com)

Chế độ ăn này có giúp giảm cân không?

Bạn sẽ giảm cân bất cứ khi nào bạn tiêu thụ lượng calo ít hơn lượng cơ thể bạn sử dụng. Người ăn low-carb thường ăn lượng calo thấp hơn mặc dù họ ăn nhiều protein và chất béo hơn bình thường. Chế độ ăn low-carb đã được thực tế cho thấy giúp người ta giảm cân. Chế độ này thậm chí còn hiệu quả hơn chế độ ăn ít béo (low-fat) khi mới bắt đầu chế độ ăn.

Tuy nhiên, sau sáu tháng đầu tiên, low-carb không có hiệu quả hơn so với các chế độ ăn khác.

Low-carb có an toàn không?

Số lượng nghiên cứu về low-carb chưa nhiều đủ để kết luận về độ an toàn của low-carb. Low-carb thường không làm tăng nồng độ cholesterol đối với hầu hết mọi người. Thực tế, low-carb có thể cải thiện nồng độ cholesterol nếu cân nặng của bạn giảm. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải hiệu ứng phụ trong ngắn hạn như táo bón, tiêu chảy, chóng mặt, hơi thở hôi, đau đầu, các vấn đề ngủ hoặc buồn nôn.

Nếu bạn đã từng bị đột quỵ hoặc có bệnh tiểu đường, bệnh tim, cholesterol cao, sỏi thận hoặc nếu bạn đang mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ low-carb.

Tôi có nên bổ sung vitamin khi đang ăn low-carb?

Có. Những người theo low-carb có thể không có đủ vitamin, chất khoáng, chất xơ. Rất nhiều dưỡng chất chỉ có trong các thực phẩm giàu carbohydrate như hoa quả và ngũ cốc. Nếu bạn đang ăn low-carb, bạn nên dùng hỗn hợp đa vitamin và bổ sung chất xơ hàng ngày.

Xem thêm bài Chế độ ăn DASH – Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/food-nutrition/weight-loss/nutrition-for-weight-loss-is-a-low-carbohydrate-diet-right-for-me.html

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích