menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Ung thư thanh quản

user

Ngày:

07/10/2015

user

Lượt xem:

703

Bài viết thứ 10/10 thuộc chủ đề “Các bệnh ung thư khác”

Giải phẫu tổng quát thanh quản bình thường

Giải phẫu tổng quát của thanh quản bình thường

Tổng quan

Ung thư dạng loét ở dây thanh

Ung thư dạng loét ở dây thanh

Ung thư thanh quản không được biết đến trong cộng đồng như một số loại ung thư khác, nhưng nó không phải là một căn bệnh hiếm gặp.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng trong năm 2012 có khoảng 12.360 trường hợp ung thư thanh quản (9.840 nam và 2.520 nữ) và khoảng 3.650 trường hợp tử vong (2.880 nam và 770 nữ).

Ở Việt Nam, ung thư thanh quản có độ phổ biến sau ung thư vòm họng (Nam: 3/100.000/năm và Nữ: 0.3/100.000/năm)

Ngay cả đối với những người sống sót, hậu quả của ung thư thanh quản có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến giọng nói, sự hô hấp hoặc việc nuốt. Đây là một bệnh có thể phòng ngừa, vì các yếu tố nguy cơ chủ yếu của bệnh liên quan đến những thói quen có thể sửa đổi được.

Những yếu tố nguy cơ của ung thư thanh quản

Thuốc lá

Sự hình thành ung thư thanh quản là một quá trình có liên quan đến nhiều yếu tố, nhưng khoảng 90% bệnh ung thư đầu và cổ xảy ra sau khi tiếp xúc với chất gây ung thư. Đứng đầu trong số những yếu tố này là thuốc lá. Hơn 90% ung thư thanh quản là loại ung thư được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy (SCCA) và hơn 95% bệnh nhân có SCCA ở thanh quản là người hút thuốc lá. Hút thuốc góp phần vào sự phát triển ung thư bằng cách gây đột biến hoặc thay đổi trong gen, làm ảnh hưởng đến sự đào thải các chất gây ung thư từ của hô hấp, làm giảm đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Để đánh giá việc tiếp xúc với thuốc lá, người ta sử dụng phương pháp đo lường gói/năm: một gói mỗi ngày trong một năm được xem là một gói/năm. Hai gói/năm được xác định là một hoặc hai gói mỗi ngày trong hai năm, hay hai gói mỗi ngày trong một năm (nếu số gói/năm nhiều hơn thì được xác định bằng cách sử dụng tỷ lệ tương tự.) Tùy thuộc vào số lượng gói/năm hút thuốc, nhiều nghiên cứu báo cáo rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao hơn những người không hút là 5-35 lần.

Thời gian tiếp xúc với thuốc lá có vẻ là yếu tố quan trọng dẫn đến ung thư thanh quản hơn là độ đậm đặc của tiếp xúc (số thuốc lá hút trực tiếp hay khói thuốc lá hít gián tiếp).

Rượu

Rượu là một yếu tố nguy cơ quan trọng khác của ung thư thanh quản. Rượu tác dụng như một chất hoạt hóa quá trình gây ung thư. Ý nghĩa lâm sàng chính của rượu là nó có thể làm tăng tác hại của thuốc lá. Độ lớn của sự ảnh hưởng này dao động giữa tương tác cộng tính và nhân tính. Nghĩa là những người vừa hút thuốc và uống rượu có nguy cơ mắc bệnh lớn hơn tổng nguy cơ khi dùng mỗi thứ riêng rẽ. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người uống thức uống có cồn nên hạn chế lượng rượu tiêu thụ, với một ly mỗi ngày được coi là tiếp xúc hạn chế với rượu.

Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh ung thư thanh quản bao gồm một số loại virus, chẳng hạn như virus gây u nhú ở người (HPV) và sự trào ngược axit. Vitamin A và Beta-carotene có thể đóng vai trò bảo vệ.

Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư thanh quản

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư thanh quản bao gồm:

  • Khàn giọng tiến triển hay kéo dài
  • Nuốt khó
  • Đau họng dai dẳng hoặc đau khi nuốt
  • Khó thở
  • Đau trong tai
  • Có khối u ở cổ

Bất cứ ai có những dấu hiệu hay triệu chứng trên nên được thăm khám bởi bác sĩ tai mũi họng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có yếu tố nguy cơ liên quan tới ung thư thanh quản.

Điều trị ung thư thanh quản

Các lựa chọn điều trị chính cho ung thư thanh quản bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp các phương pháp trên.

Hãy nhớ rằng đây là một bệnh có thể phòng ngừa trong phần lớn các trường hợp, bởi vì các yếu tố nguy cơ chính thường liên quan thói quen có thể sửa đổi được.

Hãy nhớ không hút thuốc và không lạm dụng rượu!

Tài liệu tham khảo

1. http://www.entnet.org/content/voice-box-laryngeal-cancer

2. http://conditions.healthgrove.com/l/595/Laryngeal-Larynx-Cancer

3. http://ssmhealth.adam.com/content.aspx?productId=28&pid=28&gid=000141

4. Bài giảng Ung thư thanh quản của Bộ môn Tai Mũi Họng, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích