menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Khô miệng hoặc nước bọt đặc quánh

user

Ngày:

27/01/2015

user

Lượt xem:

3625

Bài viết thứ 13/17 thuộc chủ đề “Dinh dưỡng trong ung thư trẻ em”

Việc xạ trị có làm khô miệng và nước bọt đặc quánh lại không?

Việc xạ trị tại các khu vực đầu và cổ, cũng như một số loại hóa trị, và một số loại thuốc có thể gây cho con của bạn bị khô miệng. Một số trẻ em cũng có thể bị tình trạng nước bọt đặc quánh. Tình trạng khô miệng có thể nhẹ hoặc nặng, và vấn đề này có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ sâu răng hoặc nhiễm trùng miệng.

Nếu con của bạn mắc phải một trong những tác dụng phụ này, hãy cho con bạn uống nhiều nước trong suốt cả ngày và cho con ăn càng ẩm càng tốt. Cho con bạn đánh răng và lưỡi cũng như súc miệng thường xuyên.

Biện pháp giúp cải thiện tình trạng khô miệng và nước bọt đặc quánh lại

Dưới đây là một số điều bạn có thể thử áp dụng để giúp miệng của con bạn cảm thấy tốt hơn:

  • Cho trẻ dùng ống hút để uống nước, và uống đủ để giúp làm loãng chất nhầy.
  • Hướng dẫn cho con ăn từng miếng nhỏ và nhai thức ăn kĩ.
  • Cho con ăn các loại thức ăn mềm, ẩm được làm mát hoặc ở nhiệt độ phòng. Hãy thử các loại trái cây và rau củ, thịt gà nấu chín mềm và cá, ngũ cốc lỏng, kem, sinh tố, và si-rô đá bào. Tránh các loại thức ăn dễ dính vào vòm miệng như bơ đậu phộng và bánh mì mềm.
  • Làm ẩm thức ăn với nước dùng, súp, nước sốt, nước thịt, sữa chua, hoặc các loại kem.
  • Cho con bạn ăn các loại kẹo hoặc kẹo cao su không đường để kích thích nước bọt. Kẹo chanh thường phát huy tác dụng tốt.
  • Tránh dùng các loại nước súc miệng bán sẵn và thức uống có vị chua.
  • Hạn chế các đồ uống có chứa chất gây nghiện (caffeine) như cà -phê, trà, cola và sô-cô-la.
  • Sử dụng máy làm ẩm để tăng độ ẩm trong phòng, đặc biệt là vào ban đêm. (Hãy đảm bảo rằng bạn giữ gìn máy làm ẩm sạch sẽ để tránh lây lan vi khuẩn hoặc nấm mốc trong không khí.)
  • Sử dụng các chất thay thế nước bọt nếu tuyến nước bọt của con bạn đã cắt bỏ thông qua việc phẫu thuật hoặc bị hư hại do quá trình xạ trị gây ra. Các sản phẩm này sẽ làm tăng thêm độ ẩm cho miệng.
  • Hãy nói chuyện với bác sĩ về tình trạng ăn uống của con bạn. Các chất bổ sung dinh dưỡng, chẳng hạn như các loại thức ăn thay thế làm từ chất lỏng (ví dụ như sinh tố, hỗn hợp kem sữa), có thể hữu ích trong thời gian này. Bạn hãy nói vấn đề này với nhóm y tế chăm sóc sức khỏe cho con bạn.

Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/treatment/childrenandcancer/whenyourchildhascancer/nutritionforchildrenwithcancer/nutrition-for-children-with-cancer-treatment-side-effects-dry-mouth-thick-saliva

keyword

Từ khóa

Đang cập nhật

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích