menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Đau miệng đau cổ họng hay loét ở miệng

user

Ngày:

30/06/2014

user

Lượt xem:

201

Bài viết thứ 10/17 thuộc chủ đề “Dinh dưỡng trong ung thư trẻ em”

Một số cách giúp trẻ giảm tình trạng đau miệng, đau cổ họng, loét miệng

Một số phương pháp điều trị ung thư có thể gây đau miệng, loét miệng, hoặc đau họng. Nếu con bạn đang gặp phải những vấn đề này thì việc ăn những loại thực phẩm nhạt và mềm mại hay những loại thực phẩm ấm hoặc mát có thể giúp trẻ bớt đau hơn. Nếu con bạn đã đủ lớn, hãy giúp trẻ súc miệng thường xuyên bằng cách khò họng với dung dịch nước muối (1 muỗng cà phê bột baking soda và 1 muỗng cà phê muối pha trong 1 lít nước – không để trẻ nuốt). Hoặc bác sĩ có thể giới thiệu một loại nước súc miệng nhẹ khác. Việc này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và cải thiện quá trình chữa loét miệng và cổ họng. Bạn cũng nên thử làm theo những lời khuyên này:

  • Thử dùng sữa, kem, sinh tố tự pha chế, hoặc thực phẩm lỏng bổ sung được đóng hộp giàu năng lượng và đạm khi con bạn không thể ăn đầy đủ các loại thực phẩm thông thường.
  • Chuẩn bị cho con của bạn các loại thức ăn mềm, nhiều kem như súp kem, phô mai, khoai tây nghiền, mì ống macaroni và phô mai, sữa chua, trứng, bánh trứng, pudding, ngũ cốc nấu chín, thịt hầm, hoặc thực phẩm lỏng bổ sung được đóng hộp nếu bác sĩ khuyên nên dùng.
  • Trộn và cho thêm nước vào các loại thực phẩm khô hoặc cứng. Dùng chung với các món súp hoặc nước sốt, nước thịt, và thịt hầm.
  • Nếu con của bạn đang chịu nhiều đau đớn, bác sĩ có thể kê cho con dùng thuốc giảm đau khoảng 30 phút trước bữa ăn.

Đau miệng đau cổ họng hay loét ở miệng

(Để biết thêm thông tin về kiểm soát cơn đau, xin vui lòng xem tập sách của chúng tôi có tên gọi Kiểm soát sự đau đớn)

  • Giúp cho con bạn sử dụng ống hút để tránh các vết loét trong miệng.
  • Tránh ăn các thức ăn chua/có tính axit hoặc các thức ăn mặn và đồ uống như nước trái cây họ cam quýt (bưởi, cam, chanh vỏ xanh, và chanh vỏ vàng), các loại thực phẩm được ngâm lên men/ngâm dấm, thức ăn được làm từ cà chua, và một số loại canh đóng hộp.
  • Tránh các loại thực phẩm thô – có kết cấu cứng, như bánh mì khô, khoai tây chiên, bánh quy giòn, các loại hạt, granola, và trái cây và rau quả còn sống.
  • Nghiền hoặc hóa lỏng thực phẩm bằng máy xay sinh tố để giúp con bạn dễ dàng nuốt thức ăn hơn.
Xem thêm bài Dinh dưỡng cho trẻ suy yếu hệ miễn dịch

Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/treatment/childrenandcancer/whenyourchildhascancer/nutritionforchildrenwithcancer/nutrition-for-children-with-cancer-treatment-side-effects-sore-throat-and-mouth

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích