menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

user

Ngày:

17/07/2014

user

Lượt xem:

187

Bài viết thứ 15/17 thuộc chủ đề “Dinh dưỡng trong ung thư trẻ em”

Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em là như thế nào?

Chứng mệt mỏi là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Đó có thể là vấn đề đối với trẻ em trong quá trình điều trị ung thư. Nếu con bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng thì hãy báo cho bác sĩ hoặc y tá biết.

Mệt mỏi trong ung thư trẻ em

Ảnh minh họa: Biểu hiện sự mệt mỏi trong ung thư của trẻ em

Nguyên nhân mệt mỏi trong ung thư trẻ em

Chứng mệt mỏi có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm quá trình điều trị ung thư, ăn chưa đủ, thiếu ngủ, trầm cảm, huyết áp thấp, và do một số loại thuốc điều trị nhất định. Có nhiều cách để bạn giúp con tránh được triệu chứng mệt mỏi này.

Xem thêm bài Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ của TS.BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Mệt mỏi trong ung thư thì nên làm gì để cải thiện tình trạng mệt mỏi cho trẻ?

  • Trước tiên là hãy báo cho bác sĩ hoặc y tá biết tình trạng mệt mỏi của con bạn. Nếu chứng mệt mỏi là do nguyên nhân từ quá trình điều trị thì có thể chữa trị được. Bác sĩ hoặc y tá phụ trách có thể giúp bạn tìm ra cách thức chống chọi lại tình trạng mệt mỏi này.
  • Hãy đưa trẻ đi dạo bộ những quãng ngắn hoặc tập thể dục đều đặn, nếu có thể. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc vận động phù hợp có thể giúp giảm triệu chứng mệt mỏi do điều trị ung thư.
  • Hãy đảm bảo là con bạn uống thật nhiều nước. Quá trình mất nước có thể làm cho triệu chứng mệt mỏi trầm trọng hơn. Bạn hãy cho nhóm chăm sóc sức khỏe biết là con bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày. Nếu con bạn đang bị sụt cân thì cần cho uống những đồ uống có chứa nhiều năng lượng như nước hoa quả hoặc sữa.
  • Cần đảm bảo là con bạn ngủ đủ giấc, chọn 3 hoặc 4 giấc ngủ ngắn hoặc nghỉ ngơi thay vì một giấc ngủ dài hay một lần nghỉ ngơi dài mỗi ngày. Bạn cần bổ sung những lần nghỉ ngơi vào thời gian biểu của con bạn, lựa chọn thời gian nghỉ ngơi hợp lí cùng với một cuốn sách và một chỗ ngồi thoải mái, hoặc với một bộ phim ưa thích cùng bạn bè. Hãy cố gắng cân bằng thời gian nghỉ ngơi và thời gian vận động để không ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm.
  • Hãy tham khảo tư vấn của một chuyên gia dinh dưỡng mà có thể cùng bạn lựa chọn chế độ ăn uống tốt nhất cho con bạn.

Khám mệt mỏi ung thư trẻ em

Ảnh minh họa: Tham khảo tư vấn chuyên gia để có lựa chọn chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho trẻ

  • Tránh để con bạn ăn những đồ ăn nhiều đường, những đồ ăn này có thể giúp tăng nhanh năng lượng cơ thể nhưng khi hết thì có thể thậm chí là mệt hơn.
  • Bên cạnh đó, hãy để con bạn ăn những đồ ăn có chứa đạm (protein), chất béo, hoặc/và chất xơ trong các bữa ăn chính và bữa ăn nhanh. Đạm, chất béo và chất xơ có thể giúp giữ lượng đường trong máu ổn định hơn. Điều này sẽ giúp con bạn có cảm giác ổn định hơn về năng lượng trong cơ thể từ những thực phẩm ăn vào. Ví dụ, cố gắng cho con bạn ăn một miếng hoa quả cùng với một ít quả óc chó, quả hạnh, lạc hoặc các loại ngũ cốc khác. Hoặc cũng có thể ăn một ít hoa quả cùng với pho mát không chứa kem.
  • Cần đảm bảo là con bạn ăn đủ chất đạm. Cơ thể cần chất đạm để chữa trị và tạo ra các tế bào mới.
  • Đảm bảo con bạn ăn đủ lượng năng lượng cần thiết.
  • Bạn cũng cần đảm bảo con bạn dùng đủ vitamin và khoáng chất bằng cách sử dụng các loại thực phẩm bổ sung vitamin tổng hợp có chứa nhiều hơn 100% RDA (liều lượng của một loại dinh dưỡng nhất định nên dùng mỗi ngày) của từng chất dinh dưỡng. Hãy luôn cùng bác sĩ hoặc y tá phụ trách kiểm tra sức khỏe của con bạn để đảm bảo là con bạn có thể dùng vitamin tổng hợp. Cần lưu ý là, một số thực phẩm bổ sung dinh dưỡng có thể làm rối loạn các liệu pháp điều trị ung thư và với liều lượng cao có thể gây ra một số tác dụng xấu.
Xem thêm bài Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư của TS.BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Tài liệu tham khảo

Fatigue (06/30/2014) – Nutrition for Children with Cancer – American Cancer Society, Inc.

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích