menu toggle

Danh sách các chủ đề

list list 0
Đã thích Thích

Khuyến cáo chăm sóc răng miệng tại nhà

user

Ngày:

23/07/2022

user

Lượt xem:

203

Bài viết thứ 31/37 thuộc chủ đề “Sức khỏe răng miệng”

Nội dung chính

  1. Các khuyến cáo chung có thể áp dụng hầu hết cho tất cả mọi người
  2. Các khuyến cáo được cá nhân hóa nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu từng bệnh nhân, nhất là bệnh nhân có nguy có sâu răng cao và/hoặc viêm nướu
  3. Quan tâm đến lối sống để tăng cường sức khỏe răng miệng và toàn thân

Tóm tắt

 Sử dụng thời gian phù hợp để chăm sóc răng miệng tại nhà là điều vô cùng cần thiết giúp giảm nguy cơ sâu răng và bệnh nha chu. Một người thường dành 2 giờ đồng hồ trong một năm để khám răng định kì. Thời gian để một người chải và làm sạch kẽ răng được ước tính khoảng 30 giờ/ năm. Bác sĩ cần dành thời gian nói về việc vệ sinh răng miệng hằng ngày để bệnh nhân hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng tại nhà.

Khuyến cáo chăm sóc răng miệng tại nhà

Nguồn ảnh: https://www.micro-ident.de/en/dentists/periodontal-therapy/initial-hygiene-phase/

Khuyến cáo chung trong việc ngăn ngừa sâu răng và viêm nướu

Đánh răng hai lần mỗi ngày với kem đánh răng có chứa fluor

Hướng dẫn đánh răng 2 lần/ ngày với kem đánh răng có chứa fluor cần kết hợp với các yếu tố sau:

  • Tần suất đánh răng: Nghiên cứu cho thấy đánh răng 2 lần/ ngày giảm nguy cơ đáng kể sâu răng, viêm nướu hoặc viêm nha chu so với tần suất đánh răng ít hơn. Các nghiên cứu này đánh giá hiệu quả đánh răng kết hợp kem có chứa flour chứ không phải đánh răng không có kem đánh răng.
  • Kem đánh răng chứa fluor: Hiệu quả sử dụng kem đánh răng có chứa fluor không kê đơn ngăn ngừa từ 16% đến 31% so với giả dược hoặc không có chứa flour đối với tỉ lệ sâu răng ở trẻ em và thanh thiếu niên. Điều này cho kết luận rằng kem đánh răng có chứa flour hiệu quả trong việc kiểm soát sâu răng. Ngoài ra, kem đánh răng có chứa 5.000 ppm fluor (thường được kê đơn bởi bác sĩ) cho kết quả ngừa sâu răng tốt hơn kem đánh răng thông dụng (1000 – 1500 ppm).

Khuyến cáo chăm sóc răng miệng tại nhà

Nguồn ảnh: https://topeva.vn/lam-dep/luu-y-sau-khi-tay-trang-rang-co-the-ban-chua-biet/

  • Thời gian chải răng: Thời gian đánh răng trong 2 phút giúp giảm mảng bám nhiều hơn so với đánh răng trong 1 phút. Thời lượng 2 phút có thể dược tính bằng mỗi 30 giây cho 1 phần hàm hoặc mỗi 4 giây cho 1 răng.

Làm sạch kẽ răng mỗi ngày

“Xỉa chỉ” được dùng như một từ phổ thông trong việc làm sạch kẽ răng. Trong thực tế, nhiều người không thích làm việc này. Một số người cho rằng dùng chỉ nha khoa là không hiệu quả hoặc không cần thiết, điều này ngăn cản họ hình thành thói quen dùng chỉ hằng ngày. Dùng chỉ nha khoa là một phương pháp nhạy cảm do lợi ích của nó khác biệt rõ rệt giữa việc bệnh nhân tự dùng chỉ và dùng chỉ nha khoa chuyên nghiệp sau khi có hướng dẫn và luyện tập. Khi bệnh nhân không thấy kết quả tích cực từ việc dùng chỉ, họ có thể ngưng sử dụng hoàn toàn.

Khuyến cáo chăm sóc răng miệng tại nhà

       Nguồn ảnh: https://www.jungleroots.com/post/floss-floss-picks-or-water-flossers-which-should-you-choose

Chỉ nha khoa rất phổ biến trong việc làm sạch kẽ răng cho bệnh nhân nhưng vẫn còn các dụng cụ thay thế khác mà hiệu quả và dễ chịu hơn. Một đánh giá ghi nhận các dụng cụ trên thị trường dùng để làm sạch kẽ răng (chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, tăm nước và tăm xỉa răng) đã giải quyết câu hỏi: “Ngoài việc đánh răng để kiểm soát viêm nướu ở người lớn, lợi ích của việc loại bỏ mảng bám cơ học giữa các răng là gì?” Hiệu quả của việc làm sạch kẽ răng phụ thuộc vào dụng cụ được sử dụng.

Tuy nhiên, không có một phương pháp làm sạch kẽ răng “tốt nhất”, biện pháp tốt nhất là bệnh nhân thực hiện một trong những biện pháp trên hằng ngày. Điều này dẫn đến một nguyên tắc liên quan đến việc làm sạch kẽ răng là: “Việc chăm sóc tốt nhất cho từng bệnh nhân không nằm ở đánh giá lâm sàng của bác sĩ hay các chứng cứ khoa học mà nằm ở sự kết hợp của cả hai thông qua giao tiếp với bệnh nhân để tìm ra lựa chọn tốt nhất.”

Chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế đường và bữa xế

Khuyến cáo chăm sóc răng miệng tại nhà

Nguồn ảnh: https://www.pixtastock.com/illustration/62733876

Chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng đến sức khoẻ toàn thân; tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy vi dinh dưỡng tác động rất ít vào sâu răng hay viêm nha chu. Mặc dù vậy, các thành phần đại dinh dưỡng, nhất là đường, có sự liên kết mạnh mẽ đến sâu răng. ADA khuyến cáo giảm lượng đường tiêu thụ để giảm nguy cơ sâu răng ở cả trẻ em và người lớn.

Xem thêm bài viết Thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như thế nào?

Khám răng định kì để phòng ngừa & điều trị các vấn đề răng miệng

Tuy chưa có bằng chứng nào xác định tần suất đến gặp nha sĩ như thế nào là tối ưu, bệnh nhân được khuyến cáo nên “đến gặp nha sĩ thường xuyên” để giảm nguy cơ gây sâu răng và các bệnh lý nướu – nha chu.

Khuyến cáo chăm sóc răng miệng tại nhà

Nguồn ảnh: https://top10hanoi.vn/nha-khoa-ve-sinh-rang-mieng/

Khuyến cáo cá nhân hoá để phòng ngừa sâu răng & viêm nướu

     Chăm sóc răng miệng gồm các phương pháp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, cũng như xây dựng và lập kế hoạch điều trị khi mắc bệnh. Mặc dù các khuyến nghị phổ thông về chăm sóc răng miệng tại nhà là phù hợp giúp tối ưu hóa sức khỏe răng miệng cho nhiều bệnh nhân. Những bệnh nhân có nguy cơ cao sâu răng và/hoặc viêm nướu có thể yêu cầu nha sĩ hướng dẫn thêm các phương pháp cụ thể hơn. Để giải quyết thực tế này, ADA khuyến cáo các nha sĩ:

  • Lập kế hoạch chăm sóc răng miệng tại nhà với hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân nguy cơ cao. Điều này giúp nha sĩ giảm được nguy cơ mắc bệnh cho bệnh nhân và đáp ứng những nhu cầu hay mong muốn riêng biệt.
  • Đưa ra định hướng thay đổi lối sống của bệnh nhân. Điều này sẽ được đề cập trong phần tiếp theo, có tựa đề “Quan tâm đến lối sống.”
  • Cung cấp, hướng dẫn các thiết bị nha khoa một cách chi tiết, giúp bệnh nhân lựa chọn sản phẩm phù hợp. Bệnh nhân có thể tìm đến nha sĩ để được hướng dẫn các sản phẩm chăm sóc răng miệng tại nhà và lợi ích của chúng cho sức khỏe răng miệng. Nha sĩ và bệnh nhân có thể kiểm tra sản phẩm an toàn và hiệu quả hay không thông qua “Con dấu kiểm định của ADA.”

Sau khi xem xét cẩn thận các chứng cứ hiện có, Hội đồng các Vấn đề Khoa học đã đưa ra các sản phẩm và thiết bị nha khoa được coi là phương pháp điều trị bổ trợ ngăn ngừa sâu răng và / hoặc viêm nướu:

Khuyến cáo chăm sóc răng miệng tại nhà

Nguồn ảnh: https://www.melodywardperiodontics.com/blog/2020/03/24/periodontist-in-towson-oral-hygiene-products/

Kháng khuẩn

Đối với bệnh nhân có nguy cơ bị viêm nướu hoặc viêm nha chu, họ nên sử dụng nước súc miệng có chứa tổ hợp của bốn loại hợp chất kháng khuẩn (eucalyptol, menthol, methyl salicylate và thymol) hoặc cetylpyridinium chloride và kem đánh răng có chứa triclosan hoặc stannous fluoride, kết hợp lại làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm nướu và bệnh nha chu.

Nước súc miệng chứa Fluor

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ em có nguy cơ sâu răng cao sử dụng nước súc miệng chứa fluor sẽ giảm được nguy cơ sâu răng hiệu quả hơn so với người lớn. Tất cả các sản phẩm trên thị trường có con dấu kiểm định của ADA đều được chứng minh ở mức flour an toàn và hiệu quả.

Khuyến cáo chăm sóc răng miệng tại nhà

Nguồn ảnh: https://meddental.vn/nguyen-nhan-cach-chua-tri-va-phong-ngua-sau-rang/

Bàn chải điện

Giống như các loại bàn chải bình thường khác, bàn chải điện giúp loại bỏ mảng bám và giảm viêm nướu khi được sử dụng hợp lí. Một số bệnh nhân cho rằng bàn chải điện dễ sử dụng hơn.

Khuyến cáo chăm sóc răng miệng tại nhà

https://nha8.info/san-pham-cham-soc-rang-mieng-hien-dai.html

Dụng cụ làm sạch kẽ răng

Nhiều nghiên cứu cho thấy người trưởng thành thường xuyên sử dụng chỉ nha khoa hay dụng cụ làm sạch kẽ răng sẽ ít bị viêm nha chu hơn. Khuyến khích bệnh nhân sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên như một thói quen chăm sóc răng miệng tại nhà là một điều khó khăn. Thay vào đó, nha sĩ có thể hỗ trợ bệnh nhân đánh giá mức độ hiểu biết và tìm hiểu động lực của bệnh nhân là gì, sau đó trở thành là “huấn luyện viên” hướng dẫn bệnh nhân sử dụng chỉ nha khoa hằng ngày. Nha sĩ nên tìm hiểu về các loại dụng cụ làm sạch kẽ răng khác nhau để giúp bệnh nhân trong việc lựa chọn và cung cấp một số kỹ năng để họ chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả.

Khuyến cáo chăm sóc răng miệng tại nhà

Nguồn ảnh: https://www.mydecaturdental.com/articles/ada/516017-flossing

Quan tâm lối sống, cải thiện sức khỏe răng miệng

 Bốn lưu ý mà ADA đề cập trong việc quan tâm lối sống giúp giảm thiểu nguy cơ răng miệng:

Điều trị chỉnh nha tại nhà

Khuyến cáo chăm sóc răng miệng tại nhà

Nguồn ảnh: https://nhakhoadonga.vn/nieng-rang-khong-mac-cai-la-gi-co-hieu-qua-khong/

Hình thức điều trị chỉnh nha tại nhà DIC (direct-to-customer) và DIY (do-it-yourself) đều không được ADA khuyến khích do lo ngại về sự an toàn của bệnh nhân. DTC cho phép người mua đặt hàng bộ dụng cụ nắn chỉnh răng trực tiếp từ một nhà cung cấp và được dựa trên những hình ảnh hoặc mẫu lấy dấu mà bệnh nhân cung cấp. Không giống như mẫu lấy dấu và film X quang bác sĩ được phép thực hiện, mẫu lấy dấu của bệnh nhân dễ bị lỗi, điều này có thể dẫn đến việc lắp các khí cụ chỉnh nha không phù hợp. Sự khít kém có thể làm cho mô nướu bị cọ xát hoặc bị bong tróc và có thể tăng nguy cơ mất răng, răng lệch lạc hay các vấn đề về khớp thái dương hàm (TMJ). Để đảm bảo sự khít, nha sĩ có thể đánh giá răng trước khi điều trị và chụp X quang. Những việc này rất quan trọng trong việc lập kế hoạch điều trị và xác định các yếu tố tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh nha chu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và kết quả chỉnh nha. Ví dụ, khi bệnh nhân điều trị chỉnh nha có khả năng bị tiêu chân răng hơn so với những người không làm, quá trình này có thể nghiêm trọng hơn nếu bị viêm nha chu. Việc khám răng định kỳ trong khi điều trị chỉnh nha để đảm bảo sức khỏe của răng miệng là điều vô cùng quan trọng. Khám răng thường xuyên, bao gồm cả chụp X quang, như một phần của kế hoạch điều trị chỉnh nha có thể giúp xác định tình trạng mất cấu trúc răng hoặc các vấn đề khác khi chúng xảy ra và dễ dàng giải quyết hơn.

DIY thường liên quan đến việc sử dụng các vật dụng trong nhà (dụng dây chun và kẹp giấy) để tự điều chỉnh răng, việc này dễ gây tổn thương vĩnh viễn răng và/hoặc gây hậu quả như mất răng hoặc răng càng lệch lạc hơn mà yêu cầu phải điều trị khắc phục.

Tiêu thụ nước chứa Flour

Cộng đồng người Canada và các vùng lân cận đã chứng minh tầm quan trọng trong việc sau khi ngừng duy trì flour hóa nước máy gây tăng nguy cơ sâu răng sữa và sâu răng vĩnh viễn 2,5 – 3 năm. Năm 2016, bác sĩ phẫu thuật tổng quát Hoa Kỳ bày tỏ quan điểm rằng việc fluor hóa nước máy trong cộng đồng là một điều quan trọng để tăng yếu tố ngăn ngừa sâu răng và giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng cho cộng đồng.

Sử dụng các sản phẩm thuốc lá

Thuốc lá không những ảnh hưởng đến sức khoẻ nói chung mà còn tác động hại đến nướu răng, thay đổi màu men răng, mòn răng, kể cả ung thư miệng. Thuốc lá điếu hoặc thuốc lá không khói như thuốc lá điện tử đều có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ răng miệng.

Khuyến cáo chăm sóc răng miệng tại nhà

Nguồn ảnh: https://topeva.vn/lam-dep/luu-y-sau-khi-tay-trang-rang-co-the-ban-chua-biet/

Xỏ khuyên ở miệng

Những hậu quả thường gặp cho việc xỏ khuyên miệng bao gồm làm hư hại cấu trúc răng, mòn răng và tụt nướu.

Khuyến cáo chăm sóc răng miệng tại nhà

Nguồn ảnh: https://vtv.vn/doi-song/nhung-nguy-hiem-khong-ngo-cua-viec-deo-khuyen-moi-20190226145944559.htm

Kết luận

Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách không chỉ giúp bạn có nụ cười tỏa nắng mà còn giúp tránh đau răng, phòng ngừa các bệnh về nướu. Đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc răng miệng này nhé!

Tài liệu tham khảo

https://www.ada.org/en/member-center/oral-health-topics/homecare

Tác giả liên hệ: ThS.BS. Thái Hoàng Phước Thảo (Email: thphuocthao@gmail.com)

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích